HOTLINE : 0918.355.155
Thông tin đăng nhập
Biểu đồ kitco

TIN TỨC >   Cổ phiếu toàn cầu

Cổ phiếu toàn cầu

06-08-2019 06:58:15
Cổ phiếu toàn cầu


Thương chiến Mỹ - Trung tiếp tục leo thang ngày 5/8 với việc Bắc Kinh phá giá đồng nhân dân tệ, điều mà Tổng thống Trump thường chỉ trích gay gắt. Cổ phiếu toàn cầu giảm mạnh.

Thị trường phố Wall ở New York và thị trường châu Âu đều giảm mạnh ở mức trên 2% đầu ngày 5/8.

Chỉ số FTSE 100 ở London kết thúc ngày giao dịch giảm 2,47%, theo sau là CAC 40 của Phap giảm 2,19%.

Mỹ, kết thúc ngày giao dịch, giảm sâu nhất là chỉ số công nghệ Nasdaq Composite tụt 3,47%, còn chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm tới 2,9% trong khi S&P 500 giảm 2,98.

Co phieu toan cau 'nhuom mau' vi TQ tra dua My, pha gia dong te hinh anh 1
Các chỉ số chính của thị trường chứng khoán Mỹ đều giảm xấp xỉ ở mức 3%. Ảnh: WSJ.

Bước leo thang mới trong thương chiến

Đây cũng là ngày giảm điểm tệ nhất của thị trường Mỹ trong năm nay, sau khi căng thẳng thương mại Mỹ - Trung bị đẩy lên đỉnh điểm.

Bắc Kinh phá giá đồng nhân dân tệ xuống thấp nhất trong 11 năm, ngừng mua nông sản Mỹ, còn Tổng thống Trump trả đũa bằng cách liệt đối thủ vào diện thao túng tiền tệ.

Giới đầu tư đang tăng cường bán cổ phiếu trước những lo ngại về tác động tới kinh tế toàn cầu của cuộc thương chiến đang leo thang, cũng như về lợi nhuận đang giảm của các tập đoàn Mỹ, theo Washington Post.

“Giảm 3% trong một ngày là rất nghiêm trọng, và bạn đang thấy biến động đáng kể trên tất cả thị trường các nước”, Rich Weiss, giám đốc phụ trách đầu tư của quỹ American Century Investments, nói với Washington Post.

MSCI Asia Pacific, một trong những chỉ số phản ánh rộng nhất khu vực châu Á - Thái Bình Dương, gồm 5 nước phát triển và 9 nước đang phát triển, tụt 2,1% - mức giảm sâu nhất trong 9 tháng. Cổ phiếu Singapore giảm 2% do thông tin về đồng Nhân dân tệ giảm giá và thương chiến leo thang, theo Bloomberg.

Nhân dân tệ thấp nhất trong 11 năm

Trung Quốc ngày 5/8 đã phá giá đồng nhân dân tệ, khiến đồng tiền này hạ giá xuống thấp nhất trong 11 năm, động thái sẽ khiến Tổng thống Trump tức giận vì ông luôn coi đó là chiến thuật cạnh tranh không công bằng của Trung Quốc, gây thiệt hại cho Mỹ, theo Washington Post.

Đồng tệ hạ giá sẽ khiến hàng Trung Quốc rẻ hơn đối với người mua ở Mỹ, giảm ảnh hưởng của những biện pháp trừng phạt thuế mới từ Washington. 

Cổ phiếu Hong Kong giảm điểm mạnh nhất ở châu Á giữa lúc cuộc biểu tình lớn gây gián đoạn diện rộng tại thành phố vốn là trung tâm tài chính của khu vực.

Ngày 5/8, ba ngày sau khi Tổng thống Trump áp thuế 10% lên 300 tỷ USD hàng Trung Quốc, chỉ số Hang Seng của Hong Kong hạ 2,9% - mức giảm mạnh nhất trong ba tháng.

Một chỉ số khác, MSCI Hong Kong, khép lại ngày giao dịch giảm 3,2%, ngày đi xuống thứ 9 liên tiếp và cũng là chuỗi ngày lao dốc dài nhất kể từ năm 1997.

Chỉ số Shanghai Composite ở Thượng Hải giảm 1,62%. Chỉ số Nikkei 225 ở Nhật giảm 1,74%, còn chỉ số Topix (cũng của Nhật, nhưng bao quát hơn) giảm 1,8%.

Co phieu toan cau 'nhuom mau' vi TQ tra dua My, pha gia dong te hinh anh 2
Trung Quốc phá giá đồng tệ xuống mức thấp nhất trong vòng 11 năm. Ảnh: Reuters.

Cổ phiếu các ngành khai mỏ, hàng hóa công nghiệp và công nghệ kéo chỉ số Stoxx Europe 600 của châu Âu xuống thấp, trong khi các hợp đồng tương lai (futures) của chỉ số S&P 500 ở Mỹ, vốn phản ánh dự đoán của giới đầu tư về biến động sắp tới của chỉ số, giảm tới 1,5%.

Cùng ngày, Bắc Kinh cũng trả đũa Mỹ bằng cách dừng nhập khẩu nông sản Mỹ, theo Bloomberg.

Sau một ngày cổ phiếu châu Á tràn ngập sắc đỏ (giảm điểm), sự chú ý của phố Wall sẽ đổ dồn xem Tổng thống Mỹ Donald Trump phản ứng thế nào với động thái điều chỉnh đồng tệ của Bắc Kinh.

 

“Nếu cổ phiếu ở Mỹ giảm quá mạnh, nếu số liệu kinh tế cho thấy sự yếu thế, có thể hai bên đến lúc nào đó sẽ quay lại bàn đàm phán”, Jonathan Cavenagh, phụ trách chiến lược ngoại hối ở thị trường mới nổi châu Á tại ngân hàng JPMorgan Chase nói với Bloomberg.

 

 

 

news.zing