HOTLINE : 0918.355.155
Thông tin đăng nhập
Biểu đồ kitco

TIN TỨC >   Nhận định xu hướng giá vàng tuần tới

Nhận định xu hướng giá vàng tuần tới

18-06-2017 10:05:54
Nhận định xu hướng giá vàng tuần tới


Giá vàng SJC đang giao dịch ở mức 36,26 triệu đồng/lượng nhưng một số dự báo giá vàng thế giới sẽ giảm sốc xuống mức quy đổi khoảng 30 triệu đồng/lượng. Liệu giá vàng trong nước sẽ thế nào?
 

Giảm xuống 30 triệu đồng/lượng

Tuần này, các thị trường đón nhận một thông tin rất quan trọng. Đó là Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất đồng USD. Lãi suất USD tăng là tiêu cực với vàng vì nó làm tăng chi phí cơ hội khi nắm giữ vàng. Còn người nắm giữ tiền mặt sẽ hưởng lợi.

Đây là điều đã được dự báo trước nhưng sẽ vẫn tác động rất mạnh đến kim loại quý này. Ngay trong ngày thông tin được công bố, giá vàng giảm sâu và rơi xuống đáy 3 tuần. Giá USD tăng mạnh đã khiến nhà đầu tư tìm đến đồng bạc xanh thay vì vàng. Tính chung cả tuần, giá vàng thế giới giảm 2,6%.

 

Các chuyên gia nhận định lẽ ra giá vàng có thể đã giảm sâu hơn. Trong đợt tăng lãi suất lần này, đà giảm của kim loại quý được hạn chế nhờ những bất ổn toàn cầu và thông tin cho rằng tổng thống Mỹ Donald Trump đang bị điều tra.

Dù vậy, những tác động kể trên cũng khó có thể "cứu" giá vàng được lâu. Trong các cuộc khảo sát, đa số ý kiến đều có nhận định không tích cực về xu hướng giá vàng tuần sau. Trong các cuộc khảo sát do Kitco thực hiện, tỷ lệ người dự báo giá vàng tuần sau giảm đang có xu hướng tăng lên.

Không chỉ tuần sau, về dài hạn, vẫn có ý kiến cho rằng giá vàng sẽ giảm sâu trong năm 2017.

Trong báo cáo của mình, Capital Economics nhấn mạnh: "Chúng tôi nghĩ rằng giá kim loại quý vàng sẽ giảm trong quãng thời gian còn lại của năm 2017 khi mà FED tăng lãi suất khi rủi ro toàn cầu mờ dần".

Capital Economics cho biết thêm hãng vẫn duy trì quan điểm giá vàng sẽ giảm xuống 1.100 USD/ounce vào cuối năm 2017. Nếu điều đó xảy ra, giá vàng giảm 153 USD/ounce, tương ứng 12,2% so với hiện tại.

Ở mức giá 1.100 USD/ounce, mức quy đổi sang giá vàng SJC tại thị trường Việt Nam sẽ là 30 triệu đồng/lượng. Tính theo chênh lệch hiện tại, giá vàng SJC khi đó sẽ đạt khoảng 32 triệu đồng/lượng ở thời điểm cuối năm 2017.

Nếu kịch bản này xảy ra, giá vàng SJC sẽ phải giảm 4,26 triệu đồng/lượng so với mức giá hiện tại. Thế nhưng, thực tế thị trường cho thấy giá vàng thế giới và giá vàng trong nước không phải lúc nào cũng song hành cùng nhau.

Hay tăng lên 37,5 triệu đồng/lượng?

Trong khi nhiều ý kiến đánh giá cao khả năng giảm giá của vàng, vẫn có nhận định cho rằng giá vàng nỗ lực thoát đáy và có thể tăng vọt lên 37,5 triệu đồng/lượng trong thời gian sắp tới.

Cụ thể, nhà giao dịch tương lai kỳ cựu Ira Epstein nhận xét "vàng đang nỗ lực thoát đáy". Giám đốc của Ira Epstein division of Linn & Associates phân tích dựa trên biểu đồ kỹ thuật, đường trung bình động 18 tháng để tin rằng giá vàng sẽ sớm phục hồi. Bên cạnh đó, vị chuyên gia này cũng đưa ra một kịch bản xấu cho thị trường kim loại quý nếu giá vàng mất mốc 1.214,3 USD/ounce.

Cùng quan điểm với Ira Epstein, các chuyên gia tại TJM Institutional Services và Path Trading Partners đều nhận thấy có yếu tố tích cực với vàng. Iuorio cho biết: "Tôi thấy giá vàng sẽ tăng trong dài hạn. Còn nhìn vào biểu đồ dài hạn của vàng, xu hướng tăng thậm chí còn cao hơn".

Trong khi đó, George Gero, Giám đốc điều hành RBC Wealth Management lại đưa ra viễn cảnh cụ thể hơn cho vàng. George Gero bình luận tuần này, các nhà đầu tư ngắn hạn đã bán ra vàng sau khi lãi suất USD tăng như dự kiến. Thế nhưng theo George Gero, những lo lắng về địa chính trị sẽ khiến không sớm thì muộn, giá vàng thế giới sẽ tìm về mốc 1.300 USD/ounce.

Ở mốc 1.300 USD/ounce, giá vàng quy đổi trên thị trường Việt Nam sẽ đạt 35,5 triệu đồng/lượng. Cộng thêm mức chênh lệch ở thời điểm hiện tại, giá vàng SJC sẽ tương đương 37,5 triệu đồng/lượng. Nếu kịch bản này xảy ra, giá vàng SJC sẽ phải tăng 1,24 triệu đồng/lượng, tương ứng 3,4%.

 

 

 

Tổng họp