HOTLINE : 0918.355.155
Thông tin đăng nhập
Biểu đồ kitco

TIN TỨC >   TT Trump ám chỉ sẵn sàng thương chiến trường kỳ

TT Trump ám chỉ sẵn sàng thương chiến trường kỳ

07-08-2019 08:32:25
TT Trump ám chỉ sẵn sàng thương chiến trường kỳ


Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây ám chỉ ý định sẵn sàng dấn sâu vào cuộc chiến thương mại với Trung Quốc trong thời gian dài, sau khi hai bên có những động thái leo thang. Nói trên Twitter hôm 6/8, Tổng thống Trump cho biết ông sẵn sàng hỗ trợ nông dân Mỹ vào năm 2020 nếu họ phải đối mặt với áp lực từ Trung Quốc. Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh các nhà kinh tế học tại Goldman Sachs dự đoán tình trạng bế tắc có thể kéo dài đến sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11/2020, theo Guardian. Như đã thấy trong hai năm qua, những nông dân Mỹ vĩ đại của chúng ta biết rằng Trung Quốc sẽ không thể gây tổn hại cho họ khi tổng thống Mỹ luôn sát cánh bên họ và làm những gì mà không tổng thống nào sẽ làm - Và trong năm tới tôi sẽ lại làm như vậy nếu cần thiết!", ông Trump tweet.

Lượng tiền khổng lồ từ Trung Quốc và các nơi khác trên thế giới sẽ đổ về Mỹ vì những lý do như sự an toàn, đầu tư và lãi suất. Chúng ta đang ở vị thế rất mạnh. Các công ty đang kéo đến Mỹ với số lượng lớn. Một điều tốt đẹp để xem", ông nói. Căng thẳng thương mại leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc khiến thị trường chứng khoán thế giới lao dốc trong những ngày gần đây. Tổng thống Trump tuần trước tuyên bố áp thuế 10% đối với 300 tỷ USD hàng nhập khẩu Trung Quốc, có hiệu lực từ 1/9. Đáp trả, Trung Quốc phá giá đồng nhân dân tệ (NDT) của nước này, đe dọa gây thêm bất lợi cho các nhà sản xuất Mỹ trước hàng Trung Quốc nhưng cũng nhận về phía họ nhiều rủi ro.

Đây là lần đầu tiên trong 11 năm đồng tiền Trung Quốc rơi xuống dưới mức nhạy cảm 7 NDT đổi một USD. Ngân hàng trung ương Trung Quốc nói việc hạ giá là "do tác động của các biện pháp đơn phương và bảo hộ thương mại, cũng như dự báo về thuế quan chống lại Trung Quốc". Trung Quốc cũng cáo buộc Mỹ "cố tình phá hủy trật tự quốc tế" với hành vi gây tổn hại nặng nề cho nền kinh tế thế giới.

Washington lập tức lên án Bắc Kinh "thao túng tiền tệ". Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin cáo buộc Trung Quốc phá giá đồng NDT "để đạt được lợi thế cạnh tranh không lành mạnh trong thương mại quốc tế". Mỹ sẽ yêu cầu Quỹ Tiền tệ Quốc tế "loại bỏ lợi thế cạnh tranh không lành mạnh do Trung Quốc vừa tạo ra". Các nhà phân tích cho rằng tranh chấp có thể sẽ tiếp tục leo thang vào năm 2020, khi Tổng thống Trump tăng tốc chiến dịch tái tranh cử tổng thống. Chính quyền Trump đã hỗ trợ hàng tỷ USD cho nông dân Mỹ và coi đây là điều cốt yếu để có được sự ủng hộ của họ giữa bối cảnh cuộc chiến thương mại đè nặng nền kinh tế Mỹ.

 

 

Zing online