HOTLINE : 0918.355.155
Thông tin đăng nhập
Biểu đồ kitco

TIN TỨC >   Giá vàng tuần tới: Lực đẩy còn lớn

Giá vàng tuần tới: Lực đẩy còn lớn

10-09-2017 15:52:09
Giá vàng tuần tới: Lực đẩy còn lớn


Căng thẳng tại Triều Tiên, cộng với những số liệu kinh tế yếu kém và hai siêu bão hoành hành tại Mỹ đã đẩy giá vàng tăng vọt trong những ngày qua. Xu hướng giá vàng tuần tới sẽ ra sao khi lực đẩy vẫn còn lớn?

Trong tuần này, sau khi mở cửa ở mức 1.334USD/oz giá vàng quốc tế giao ngay đã dao động trong biên độ 1.326-1.357USD/oz và đóng cửa ở mức 1.346USD/oz.

Bứt phá mạnh mẽ

Đóng cửa ở tuần này ở mức 1.346USD/oz, giá vàng quốc tế đã tăng 2,3%. Giá vàng tăng mạnh là do căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên vẫn còn nóng khi mức độ khẩu chiến ngày càng quyết liệt.

Gia vang tuan toi: Luc day con lon

Đường đi của giá vàng.

Ngày 8/9/2017, Triều Tiên đã lên tiếng cảnh báo Mỹ sẽ phải hứng chịu hậu quả nặng nề khi nói Bình Nhưỡng đang "cầu xin chiến tranh" sau vụ thử bom nhiệt hạch.

Trong khi đó, Mỹ và các đồng minh vẫn đang chuẩn bị các phương án quân sự đối phó với Bình Nhưỡng; đồng thời cũng đáp trả lại gay gắt những lời đe dọa của Triều Tiên.

Hiện tại, Mỹ đang muốn đưa vào Dự thảo Nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc lệnh cấm vận dầu mỏ đối với Triều Tiên, cấm nước này xuất khẩu hàng dệt may, cấm thuê lao động Triều Tiên tại nước ngoài, đóng băng tài sản và cấm đi lại đối với ông Kim Jong-un.

Tuy nhiên, ông Sergei Lavrov, Ngoại trưởng Nga đã lên tiếng phản đối đề xuất nói trên của Mỹ. Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng đã nhiều lần cho rằng các biện pháp trừng phạt mới sẽ không khiến Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân.

Ngoài ra, giá vàng còn được hỗ trợ mạnh mẽ từ những số liệu yếu kém của Mỹ được công bố trong thời gian qua, trong đó số đơn xin trợ cấp thất nghiệp của Mỹ đã tăng lên mức 298.000 do tác động tiêu cực của cơn bão Harvey và Irma. Số liệu này cộng với số liệu việc làm phi nông nghiệp NFP của Mỹ được công bố vừa qua cho thấy, thị trường lao động nước này đang có dấu hiệu bất ổn nghiêm trọng. Điều này chắc chắn sẽ khiến FED phải cân nhắc lại kế hoạch tăng lãi suất trong tháng 12 sắp tới.

Ngay cả những quan chức của FED phát biểu trong tuần này cũng đã tỏ ra quan ngại về thị trường lao động và áp lực lạm phát yếu của Mỹ; đồng thời kêu gọi FED nên thận trọng về kế hoạch tăng lãi suất của mình.

Những bất ổn nói trên của kinh tế Mỹ đã đẩy USD xuống mức thấp nhất kể từ đầu năm 2015 và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ cũng giảm xuống mức thấp trong 10 tháng qua.

Giá vàng quốc tế tăng mạnh đã đẩy giá vàng trong nước vọt lên trong tuần này. Theo đó, giá vàng miếng SJC đã tăng mạnh từ mức 36,70- 36,82 triệu đồng/lượng lên tới mức 37,16- 37,26 triệu đồng/lượng, tăng 460.000 đồng mỗi lượng ở chiều mua vào và 440.000 đồng mỗi lượng ở chiều bán ra.

Theo ghi nhận của các DN kinh doanh vàng, do giá vàng miếng biến động mạnh, nên nhu cầu giao dịch mua bán đã khá sôi động. Tuy nhiên, mức độ sôi động của giao dịch vàng không thể sánh được với những năm trước đây.

Giá vàng sẽ thách thức với mức nào?

Các chuyên gia cho rằng, tổng lực các yếu tố cơ bản, từ căng thẳng địa chính trị đến những bất ổn kinh tế, chính trị, xã hội Mỹ, đều đang hỗ trợ tích cực cho giá vàng trong ngắn hạn. Bởi vậy, đà tăng của giá vàng có thể vẫn tiếp tục trong tuần tới, có chăng chỉ là những điều chỉnh, củng cố nhẹ.

Ông Bart Melek, Trưởng ban chiến lược toàn cầu của TD Securities cho rằng căng thẳng địa chính trị và những bất ổn ở Mỹ có thể sẽ đẩy giá vàng lên tới 1.375USD/oz. Tuy nhiên, giá vàng cũng sẽ khó tránh khỏi những giai đoạn điều chỉnh, củng cố trong xu hướng tăng ngắn hạn, bởi giá kim loại quý này đã tăng khá mạnh và nằm trong vùng vượt mua. Bởi vậy, giá vàng điều chỉnh, củng cố sau khi chạm 1.357USD/oz là hoàn toàn có thể xảy ra vào tuần tới, với mức hỗ trợ quan trọng tại 1.330USD/oz.

Đồng quan điểm với nhận định nói trên, nhưng một số chuyên gia khác còn tự tin nhận định giá vàng có thể sẽ vượt ngưỡng 1.400USD/oz trong thời gian tới, nếu những yếu tố cơ bản, đặc biệt là căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, vẫn còn hỗ trợ tích cực cho giá vàng.

Trong tuần tới, Mỹ sẽ công bố một số dữ liệu kinh tế quan trọng, như chỉ số giá sản xuất (PPI), chỉ số giá tiêu dùng (CPI), doanh số bán lẻ, đơn xin trợ cấp thất nghiệp, trong đó doanh số bán lẻ được dự báo sẽ giảm so với kỳ trước và đơn xin trợ cấp thất nghiệp có thể sẽ tiếp tục tăng. Các số liệu này có thể sẽ tiếp tục hỗ trợ tích cực cho giá vàng.

Theo phân tích kỹ thuật, các đường xu hướng của giá vàng trên biểu đồng ngày, tuần, tháng vẫn còn mạnh. Trong khi đó, một số chỉ báo trên biểu đồ ngày vẫn cho thấy giá vàng đã nằm sâu trong vùng vượt mua, nhưng trên biểu đồ tuần, tháng chưa có dấu hiệu vượt mua. Bởi vậy, việc điều chỉnh, củng cố có thể vẫn diễn ra, nhưng xu hướng chung của giá vàng tuần tới có thể vẫn tiếp tục tăng, trừ khi tình hình trên bán đảo Triều Tiên có dấu hiệu “hạ nhiệt”.

Nếu tuần tới, giá vàng vượt qua vùng 1.360-1367USD/oz, thì có thể lên tới 1.375USD/oz, mức cao nhất vào tháng 7/2016. Vượt qua mức này, giá vàng có thể sẽ tiếp tục chinh phục các đỉnh cao mới là 1.389- 1.405- 1.420USD/oz. Ngược lại, giá vàng có thể điều chỉnh về vùng 1.329- 1.343USD/oz.

 

Theo kết quả khảo sát của Kitco về xu hướng giá vàng trong tuần tới, trong số 16 chuyên gia phân tích ở Wall Street, có 10 người (63%) dự báo giá vàng sẽ tiếp tục tăng; 4 người (25%) dự báo giá vàng giảm; và 2 người (13%) dự báo giá vàng đi ngang.

Trong khi đó, trong số 869 độc giá tham giá khảo sát trực tuyến của Kitco, có 506 người (58%) nhận định giá vàng sẽ tăng; 277 người (32%) nhận định giá vàng giảm; 86 người (10%) cho rằng giá vàng sẽ đi ngang.

 

 

 

phununews

 

 

Như vậy giá vàng miếng SJC đã tăng khoảng gần 1,3% trong tuần này. Mức tăng này chỉ bằng hơn một nửa mức tăng của giá vàng quốc tế. Bởi vậy, khoảng cách chênh lệch giữa giá vàng trong nước và giá vàng quốc tế liên tục bị thu hẹp, có thời điểm giảm xuống chỉ còn khoảng 60.000 đồng mỗi lượng.