HOTLINE : 0918.355.155
Thông tin đăng nhập
Biểu đồ kitco

TIN TỨC >   Nhận định xu hướng àng của các chuyên gia

Nhận định xu hướng àng của các chuyên gia

08-01-2019 09:54:28
Nhận định xu hướng àng của các chuyên gia


Giá vàng thế giới ngày 7/1 đi lên giữa bối cảnh đồng USD trượt dốc trước khả năng Mỹ giảm tiến độ nâng lãi suất và cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung được nối lại.

Cụ thể, gía vàng Mỹ giao dịch kỳ hạn khép phiên tăng 0,3% lên 1.289,9 USD/ounce. Trong khi giá vàng giao ngay tăng 0,3% lên 1.288,14 USD/ounce vào lúc 1 giờ 14 phút sáng 8/1 theo giờ Việt Nam. Trong phiên cuối tuần trước, giá mặt hàng này đã vọt lên 1.298,42 USD/ounce, mức cao nhất kể từ ngày 15/6.

Theo các chuyên gia, đồng USD đã yếu đi sau bình luận mới đây của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell, và giúp những tài sản định giá bằng đồng tiền này trở nên hấp dẫn hơn với các nhà đầu tư nắm giữ đồng tiền khác. Phát biểu với Hiệp hội kinh tế Mỹ ở Atlanta, Chủ tịch Powell ngày 4/1 đã trấn an các thị trường tài chính rằng Fed nhìn thấy những nguy cơ đối với nền kinh tế và sẽ kiên nhẫn, linh hoạt hơn trong các quyết định chính sách trong năm nay.

Bên cạnh đó, việc Mỹ và Trung Quốc nối lại đàm phán để giải quyết căng thẳng thương mại kéo dài suốt nhiều tháng qua cũng tác động lên đồng USD. Ngày 7/1, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross cho biết nước này và Trung Quốc có thể đạt được một thỏa thuận tốt liên quan các vấn đề thương mại trước mắt, trong khi một thỏa thuận về các vấn đề cơ cấu thương mại và việc thực thi sẽ khó khăn hơn.

Vàng tăng giá chủ yếu do đồng bạc xanh suy yếu nhanh sau khi Chủ tịch Fed Jerome Powel vào cuối tuần trước đã đưa ra quan điểm khá rõ ràng về khả năng Fed sẽ cân nhắc lại kế hoạch tăng lãi suất. Theo đó, ông Jerome Powel cho biết ông nhận thức được về những rủi ro liên quan đến sự giảm tốc của nền kinh tế Mỹ và sẽ kiên nhẫn cũng như linh hoạt trong các quyết định chính sách trong năm 2019.

Tuyên bố này của ông Powell được xem là một tín hiệu cho thấy Fed thậm chí có thể tạm ngừng việc nâng lãi suất trong năm nay.

Hàng loạt các báo cáo lợi nhuận đáng thất vọng của doanh nghiệp Mỹ, trong đó có Apple đã khiến các nhà tạo lập chính sách tiền tệ trở nên thận trọng hơn. Mặc dù vậy, tốc độ tăng giá của vàng không thực sự mạnh. Các thị trường tài chính ổn định hơn, chứng khoán châu Á hồi phục sau những tín hiệu tích cực trong quá trình đàm phán thương mại Mỹ-Trung đã hạn chế giá vàng đi lên.

Mặc dù vậy, tốc độ tăng giá của vàng không thực sự mạnh. Các thị trường tài chính ổn định hơn, chứng khoán châu Á hồi phục sau những tín hiệu tích cực trong quá trình đàm phán thương mại Mỹ-Trung đã hạn chế giá vàng đi lên.

Giám đốc chi nhánh Tokyo của ICBC Standard Bank, Yuichi Ikemizu, cho rằng đồng USD yếu đã hỗ trợ giá vàng và những quan điểm của Chủ tịch Fed Jerome Powel tại cuộc họp vào cuối tuần trước về lộ trình tăng lãi suất cũng là yếu tố kéo giá vàng lên. Ông Powell nói ông nhận thức được về những rủi ro liên quan đến sự giảm tốc của nền kinh tế và sẽ kiên nhẫn cũng như linh hoạt trong các quyết định chính sách trong năm nay. 

Các nhà đầu tư nhận định Fed sẽ tiếp tục kế hoạch tăng lãi suất sau bốn lần tăng trong năm ngoái, nhưng bất đồng thương mại tiếp diễn và các báo cáo lợi nhuận doanh nghiệp gần đây gây thất vọng đã khiến nhận định đó trở nên thiếu cơ sở. Trong khi đó, giá vàng lại rất nhạy cảm trước việc tăng lãi suất, khi nó khiến chi phí cơ hội cho việc nắm giữ các tài sản không sinh lời như vàng tăng. 

Chỉ số đồng USD, đo lường giá trị của đồng bạc xanh so với sáu đồng tiền mạnh khác, giảm 0,2% trong phiên này.

Chiến lược gia trưởng Michael McCarthy của CMC Markets and Stockbroking cho rằng các thị trường đang chú ý đến những phát biểu từ các quan chức Fed và nếu đồng USD tiếp tục xuống giá, giá vàng sẽ còn tăng.

Giới chuyên gia phân tích tuy nhiên vẫn duy trì dự báo tích cực về giá vàng và nhiều kim loại quý khác khi mà thị trường chứng khoán Mỹ tiếp tục diễn biến tiêu cực, chỉ số Dow Jones trồi sụt còn chỉ số S&P 500 giảm sâu trong vài tháng qua.
Trưởng bộ phận phân tích tại công ty môi giới ActivTrades, ông Carlo Alberto De Casa, nhận xét đối với vàng hiện nay, xu thế vẫn khá tích cực, dù rằng ngưỡng kháng cự 1.300USD/ounce dường như đã vượt quá tầm với.
Về mặt kỹ thuật, giá vàng vẫn đang trong một xu hướng tăng trên biểu đồ ngày. Mục tiêu tiếp theo của kim loại quý vẫn là mốc 1.300 USD/ounce, sau đó là 1.300,40 USD và 1.310 USD/ounce. Ngược lại, mức kháng cự gần nhất là 1.284,10USD và sau đó 1.278,10 USD và 1.260 USD/ounce.
 
 
 
 
 
 
Tổng họp